0988.0988.35

Thu nhập khủng 5 triệu đồng mỗi ngày từ nghề sửa chữa điện lạnh

Vào những ngày hè oi ả, nhu cầu lắp đặt và sửa chữa điện lạnh của người dân tăng cao. Tính trung bình mỗi ngày sửa chữa cho 10-15 đơn hàng, thợ sửa chữa điện lạnh đút túi hơn 5 triệu đồng mỗi ngày

http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Thu nhập khủng bỏ túi 8 triệu đồng mỗi ngày
Sau "tháng ăn chơi", đến mùa hạ, các thành viên thuộc nhóm thợ của anh Chiến lại bắt đầu bận rộn với công việc sửa  chữa điều hòa, tủ lạnh, quạt làm mát,... Anh Chiến cho biết, qua 2 đợt nắng nóng đỉnh điểm ở Hà Nội vừa qua, mỗi thợ của anh kiếm bình quân hơn 5 triệu đồng mỗi ngày. Vào lúc đỉnh điểm, người làm giỏi chịu khó có ngày đút túi 8 triệu đồng. "Đặc trưng của nghề sửa chữa điện lạnh này đó là làm một mùa, ăn cả năm", anh Chiến chia sẻ.

                             Xem thêm:   Học ngành điện lạnh ra trường làm những công việc gì
                                                  Tại sao nên theo học nghề sửa chữa điện lạnh
                                                  Học ngành điện tử điện lạnh ở đâu để có tay nghề tốt
                                                  Tuyển sinh ngành điện tử điện lạnh hệ chính quy học tại Hà Nội

Theo anh Chiến, vào mùa nóng và mùa lạnh, thu nhập đội của anh cao gấp 8-9 lần các mùa khác trong năm. Số lượng công việc cũng tăng lên tương ứng. Tính bình quân mỗi ngày, một người trong nhóm nhận từ 10 cho tới 15 khách hàng. Vào những giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm, thường thường kéo dài 5 cho đến 10 ngày, 7 thợ trong đội của anh luôn trong cảnh bận rộn chạy xô mà vẫn không hết việc.

Trước đây, các thành viên trong tổ đội của anh Đạt làm nhân viên cho một siêu thị điện máy lớn ở Hà Đông, Hà Nội. Tính tất cả lương cứng và % doanh thu thưởng thêm, mùa cao điểm, một người mỗi tháng cũng chỉ được khoảng 6 triệu đồng. Nhưng sau khi tích lũy kinh nghiệm và có được một số lượng khách hàng nhất định, 7 anh em đã quyết định thành lập nhóm, ra làm sửa chữa riêng.

Mỗi thành viên trong nhóm được chia phụ trách từng khu vực. Ngoài ra, nhóm của anh cũng mở một cơ sở để chứa đồ thanh lý và nhận hàng về sửa chữa.

Tùy theo từng bệnh của máy giá dịch vụ sẽ được tính khác nhau. Nếu máy bị hỏng bộ xả tuyết tủ lạnh, thay mới sẽ mất khoangr 250.000-400.000 đồng; nếu như thay bộ lốc (bộ khởi động) thì giá từ 800.000 đồng cho đến 1 triệu đồng. Ngoài ra dịch vụ bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa mỗi lần là 100.000 đồng, nạp gas 250.000 đồng. Đó là chưa tính đến tiền công thấp nhất cũng là 100.000 đồng cho mỗi lần sửa chữa, thay thế các bộ phận.

Thời gian bảo dưỡng, lau chùi hoặc bơm gas mất khoảng từ 20-40 phút. Đối với máy có "bệnh" phức tạp thì phải mất một vài tiếng đồng hồ.

"Trong trường hợp máy bị hư hỏng nặng, cần thời gian tìm hiểu và khách đồng ý, thợ sẽ mang về cửa hàng. Tuy vậy, do quá trình vận chuyển rủi ro, diện tích chứa tại cửa hàng không được lớn, tâm lý khách hàng còn nghi ngại, nên sửa chữa tại chỗ luôn được nhóm anh Chiến ưu tiên. Đây cũng là cách mà nhóm anh Chiến tạo uy tín với khách", anh Chiến chia sẻ.

Anh Quân, nhân viên kỹ thuật của siêu thị điện máy lớn ở đường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội tâm sự, vào mùa cao điểm, mức thu nhập của một thợ lành nghề tại đơn vị này, bao gồm có lương và % thưởng doanh thu thì mỗi ngày thu nhập khoảng 1 triệu đồng. "Tuy vậy, nếu như chịu khó nhận sửa, vận chuyển và lắp đặt thêm bên ngoài, thợ chịu khó làm tích cực cũng có thể kiếm tới 5 triệu đồng một ngày", anh thừa nhận.

Ngoài sửa chữa, nhóm anh Chiến còn có khoản thu nhập thêm từ việc bán những đồ thanh lý. Khi đi sửa chữa nhiều khách có điều kiện sẽ thanh lý các mặt hàng điện lạnh, điện tử với  mức giá cực rẻ. Máy lạnh cũ sau khi được bảo dưỡng làm mới sẽ được chạy thử một thời gian. Nếu máy chạy ổn định sẽ được bán với mức giá cao lên đến gấp 3-5 lần so với giá mua lại. Mỗi chiếc máy thu mua vào, sửa chữa sau đó bán ra nhóm của anh Chiến cũng thu được tới vài triệu đồng. Vào mùa cao điểm, tủ lạnh, điều hòa và quạt hơi nước cũ thường cháy hàng.

Sửa chữa điện lạnh là nghề "ăn đong" và rủi ro

Anh Hoàng, thành viên cùng nhóm anh Đạt chia sẻ thêm, sửa điện lạnh mặc dù cho thu nhập cao nhưng đây cũng có thể coi là là nghề ăn đong và nhiều rủi ro. Từ khi bắt đầu chớm hè cho đến hết mùa, gần như ngày nào thợ cũng phải chạy sô. Vào những ngày trong tuần, khách vắng nhà nên thợ phải làm lúc sáng sớm, giữa trưa hoặc vào buổi tối. Ngày cuối tuần, cả đội phải làm tăng cường từ 5h sáng, có khi kết thúc việc lúc 12h đêm.

 
Sửa điện lạnh thu nhập cao nhưng khá rủi ro và chỉ cho thu nhập theo mùa. 

Nghề này cũng gặp một số rủi ro. Nếu như thợ không bắt được đúng bệnh thì sẽ làm mất uy tín, mất công, mất thời gian thậm chí còn bị phạt tiền. Nhiều khi máy chỉ bị hỏng một bộ phận, nhưng khi thay mới có khi hỏng cả dây chuyền.

"Ngoài ra, có những vị khách khó tính không có kiến thức chuyên môn, máy hư hỏng nặng nhưng vẫn cho sửa. Đến khi tiền sửa chữa đắt hơn mua máy mới lại nhất định không chịu trả tiền. Bởi thế, thợ phải tư vấn trước và thuyết phục khách hàng", anh Hoàng chia sẻ.

"Đặc trưng nghề sửa điện lạnh đó là nghề ăn đong theo mùa", anh Phúc, một thợ sửa điện lạnh khác chia sẻ. vào mùa mát, nhu cầu rất ít. Thậm chí, một ngày chỉ 2-3 khách gọi. Thời điểm này, các thợ sẽ kiêm thêm sửa lò vi sóng, máy sưởi, máy bơm, các vật dụng nhỏ, hoặc nhận lắp đặt theo công trình. Thu nhập mỗi người trong ngày vài trăm nghìn đồng, nhưng chi phí đi lại rất tốn kém.

Cũng vì lý do đó nên đến "mùa ăn nên làm ra", nạn móc túi khách hàng rất phổ biến. Để giữ uy tín, giữ khách, anh Đạt khẳng định, phương châm của nhóm là không mánh khóe lấy cắp bộ phận hay thay hàng rởm, kê thêm "bệnh" cho máy.

Song anh thừa nhận, một số thành viên vẫn "nhìn mặt, đặt tiền". Những gia đình có điều kiện, thợ thường lấy giá cao hơn người nghèo, hoặc người phải đi thuê nhà.

Theo news.zing.vn

http://caodangduochanoi.vn/
Facebook chúng tôi