0988.0988.35

Học ngành điện lạnh ra trường làm những công việc gì?

Đối với những bạn học sinh cuối cấp 3 đang ngồi trên ghế nhà trường việc định hướng một ngành nghề trong tương lai là điều vô cùng quan trọng. Trước tình hình xã hội hiện nay khi mà rất nhiều sinh viên các trường đại học ra trường thất nghiệp thì việc lựa chọn trường đào tạo nghề phù hợp theo học là một việc làm cực kỳ sáng suốt, nhất là đối với các ngành mà xã hội đang có nhu cầu cao như ngành điện tử điện lạnh hiện nay. Nhiều bạn thắc mắc khi học xong ngành điện tử điện lạnh ra trường sẽ làm những công việc gì? Mức lương như thế nào? Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn cùng theo dõi.

http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Trong xu hướng phát triển công nghiệp hiện đại ngày nay thì ngành cao đẳng điện tử điện lạnh là một trong những ngành trọng tâm có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Đón bắt nhu cầu của xã hội, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội trong các năm qua đã tổ chức đào tạo giảng dạy chuyên ngành điện tử điện lạnh nhằm cung cấp đội ngũ kỹ sư chất lượng cao góp phần bổ khuyết nguồn nhân lực của ngành đang còn thiếu trong xã hội.

Nhu cầu nhân lực và mức thu nhập ngành điện lạnh

Có nhiều bạn khi lựa chọn theo học ngành điện tử điện lạnh đều có cùng câu hỏi thắc mắc về nhu cầu nhân lực và mức thu nhập của ngành điện tử điện lạnh. Theo như các chuyên gia nghiên cứu về kinh tế dự báo, nhu cầu về nhân lực đối với ngành điện lạnh ngày càng tăng do xu hướng phát triển công nghiệp hóa mạnh mẽ của xã hội hiện nay. Thực tế cho thấy rằng, sự phát triển của những khu công nghiệp đang được xây dụng rộng khắp đất nước dẫn đến nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực điện công nghiệp để đáp ứng cho các khu công nghiệp, khu chế xuất theo đó cũng tăng cao. Đối với ngành điện lạnh thì hầu hết các sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều có  công việc làm ổn định đúng chuyên ngành được học. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng hiện tại không đủ nhân lực để cung ứng. Đối với các sinh viên theo học ngành điện lạnh mới tốt nghiệp, mức lương khởi điểm đạt từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/tháng. Với những sinh viên có tay nghề vững thì mức lương có thể đạt từ 8 – 10 triệu đồng/tháng trở lên.

Học ngành điện lạnh có công việc ổn định không?

Trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội. Sinh viên được đào tạo tổng hợp các kiến thức cơ bản từ nâng cao của ký thuật điện, điện lạnh, điện lạnh công nghiệp,…qua đó sinh viên có khả năng tham gia thiết kế, triển khai bảo trì, sửa chữa, cải tiến, nâng cấp các hệ thống điện lạnh công nghiệp.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc tốt trong các nhà máy như: nhà máy giấy, nhà máy thực phẩm, nhà máy dệt, nhà máy đông lanh, nhà máy đường tại các công ty Cơ điện lạnh, các cao ốc văn phòng, nhà hàng khách sạn lớn, các siêu thị, cảng, sân bay…

Xem thêm: Tại sao nên theo học nghề sửa chữa điện lạnh

Sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhiệm các công việc tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, các cơ quan quản lý khoa học – công nghệ có liên quan đến các chuyên ngành công nghệ nhiệt, nhiệt điện, điện lạnh và điều hòa không khí. Ngoài ra sinh viên có khả năng công tác tại các tổ kỹ thuật cơ điện lạnh để đảm bảo công việc vận hành, bảo dưỡng các hệ thống lạnh hệ thống điều hòa không khí của các cơ quan, công sở quan trọng của nhà nước. Bên cạnh công tác bảo dưỡng và vận hành thì các kỹ sư, kỹ thuật viên còn tham gia vào công tác thiết kế hệ thống lạnh cho các công trình xây dựng.


Công việc và môi trường làm việc của kỹ sư điện tử điện lạnh sau khi tốt nghiệp

Công việc của Kỹ sư điện lạnh là đảm bảo việc vận hành cho các hệ thống máy móc làm lạnh của các cơ quan, các công ty, doanh nghiệp được hoạt động tốt, tiết kiệm và hợp lý. Phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh như máy móc bị hỏng hóc, hoạt động kém. Lên lịch bảo trì, bảo dưỡng máy móc theo định kỳ… Cũng như thiết kế hệ thống lạnh cho các công trình xây dựng lớn nhỏ từ nhà riêng, cửa hàng cho đến các công ty, xí nghiệp.

Để làm tốt công việc này các bạn kỹ sư cần có kiến thức chuyên môn tốt về kỹ thuật điện nói chung và kỹ thuật điện lạnh nói riêng. Đặc biệt cần có kinh nghiệm thực hành tốt. Vì vậy muốn làm tốt trong ngành này đòi hỏi người kỹ sư phải thường xuyên mày mò tự học hỏi, có đam mê với nghề. Các bạn sinh viên theo học ngành điện  lạnh nếu không chăm chỉ thực hành sẽ khó có được một kiến thức tốt sau khi ra trường. người kỹ sư giỏi cần biết cách xử lý các sự cố đặc biệt một cách nhanh nhất, tránh gây thất thoát cho doanh nghiệp. Cần biết cách thiết kế hệ thống điện lạnh thông minh, tối ưu tiện ích sử dụng, tiết kiệm chi phí.


Các doanh nghiệp lớn cần đội ngũ kỹ sư điện lạnh hùng hậu

Môi trường làm việc của kỹ sư điện lạnh có thể là các cơ quan, doanh nghiệp, nhà xưởng tư nhân, nhà nước, các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, có hệ thống nhà máy, phân xưởng lớn thì cần có cả một đội ngũ kỹ sư điện lạnh để thiết kế hệ thống, đảm bảo hoạt động của hệ thống diễn ra suôn sẻ 24/24. Kỹ sư luôn phải giám sát chặt chẽ hệ thống hoạt động qua các phần mềm điện tử cũng như quan sát trực tiếp và qua phản ánh của những người khác trong công ty. Thực hiện các yêu cầu khác của quản lý doanh nghiệp.


Nhiều cơ hội làm việc tại các nước phát triển cho các kỹ sư điện lạnh

 

Cơ hội cho các kỹ sư điện lạnh

Nhu cầu nhân lực trong ngành điện lạnh là rất lớn đặc biệt khi các khu công nghiệp càng phát triển, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam ngành càng nhiều. Không chỉ các công ty, doanh nghiệp sử dụng các thiết bị điện lạnh mà còn cách doanh nghiệp sản xuất và phân phối các thiết bị này.  Kỹ sư điện lạnh có thể du học tại nhiều nước và làm việc tại các nước có ngành điện lạnh phát triển hơn Việt Nam. Cơ hội định cư tại nước ngoài khá lớn như Úc thì nghề điện  lạnh nằm trong danh mục những nghề nghiệp được bảo trợ.

Vì vậy chỉ cần có năng lực thực sự thì các kỹ sư điện lạnh của Việt Nam có rất nhiều cơ hội để cống hiến, phát triển nghề nghiệp, tăng thêm thu nhập cho bản thân. Tất nhiên nghề này đòi hỏi người kỹ sư phải đam mê, nhanh nhạy và có tâm huyết thực sự với nghề.

 

 

 

http://caodangduochanoi.vn/
Facebook chúng tôi